NẤM TRÙNG THẢO LÀ TÊN GỌI KHÁC CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO?

Dong Trung Ha Thao La Gi Tac Dung Cach Su Dung Va Gia 202201041644428609

NẤM TRÙNG THẢO LÀ TÊN GỌI KHÁC CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO?

Dòng nấm Cordyceps có hàng trăm loại nấm khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là hai loài Cordyceps Sinensis (Đông Trùng Hạ Thảo) và Cordyceps Militaris ( thường được gọi là Nấm Trùng Thảo hoặc Nhộng Trùng Thảo). Hai loài thường bị nhầm lẫn với nhau do sở hữu những đặc điểm tương đồng. AT gửi tới bạn đọc bài viết này để giúp khách hàng cơ bản phân biệt được hai loài này!

1. HÌNH THỨC CỦA CORDYCEPS SINESIS VÀ CORDYCEPS MILITARIS

 1.1. Đông trùng hạ thảo (Cordyceps Sinensis)

Đông Trùng Hạ Thảo (Cordyceps Sinensis) là loài nấm hình thành trên sự biến chuyển từ hình thái động vật sang thực vật. Vào mùa đông, ấu trùng sâu bướm vùi vào đất ngủ đông. Khi ấu trùng ăn phải bào tử nấm hoặc nhiễm nấm, lúc này, nấm ăn hết chất dinh dưỡng có trong ấu trùng làm chết sâu non. Mùa hè, nấm phát triển mọc ra khỏi thân sâu. Cái tên Đông Trùng Hạ Thảo cũng được bắt nguồn từ đây. 

Trong tự nhiên, Đông Trùng Hạ Thảo được tìm thấy trên các ngọn núi cao từ 4000-5000m ở Tây Tạng. Đông Trùng Hạ Thảo có hình dạng giống như con sâu, đuôi là một cành nhỏ có lá. Phần “ lá” này là nấm phát triển dính vào đầu sâu non, mỗi sợi nấm dài 4-11cm giống con tằm.

Hiện nay, Đông Trùng Hạ Thảo đã được nuôi cấy thành công trong môi trường nhân tạo. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều loại nấm khác nhau có hình thù tương tự xuất hiện tràn lan và được gắn mác là “Đông Trùng Hạ Thảo” dẫn đến việc Đông Trùng Hạ Thảo không còn được giữ nguyên giá trị vốn có. Việc xuất hiện tràn lan này khiến cho giá thành của sản phẩm không ổn định, chất lượng sản phẩm kém gây hoang mang trong khi chọn lựa đối với người mua.

1.2. Nấm trùng thảo (Cordyceps Militaris)

Trong tự nhiên, Nấm Trùng Thảo (Cordyceps Militaris) được tìm thấy ở các ngọn núi có độ cao từ 2000m xuất hiện chủ yếu ở Châu Á. Tương tự như quá trình hình thành Đông Trùng Hạ Thảo, Nấm Trùng Thảo (Cordyceps Militaris) mọc ký sinh trên thân nhộng, khi phát triển có phần quả thể màu cam, dài từ 8-10cm. 

Ngày nay, con người đã nuôi cấy thành công Nấm Trùng Thảo trong môi trường công nghiệp. Ở môi trường nhân tạo, thành phần chính để tạo nên Nấm Trùng Thảo gồm gạo lứt, nhộng, hỗn hợp Vitamin, khoáng chất, phôi giống. Hỗn hợp sau khi trộn sẽ được hấp thanh trùng để loại bỏ các loại nấm, vi trùng có hại. Sau khi để nguội, hỗn hợp sẽ được ươm trong 45 ngày sau đó thu hoạch. Nấm Trùng Thảo thường có màu vàng cam, cao từ 10-12cm.

Hàm lượng dưỡng chất có trong Nấm Trùng Thảo được chứng minh là tương đương với Đông Trùng Hạ Thảo. Với mô hình phát triển công nghiệp, nhưng giá thành bình ổn và phù hợp túi tiền hơn Đông Trùng Hạ Thảo.

Nấm Trùng Thảo được sử dụng thay thế cho Đông Trùng Hạ Thảo cũng như Nấm Trùng Thảo trong tự nhiên

2.  TƯƠNG ĐỒNG VÀ KHÁC BIỆT TRONG KHẢ NĂNG CẢI THIỆN SỨC KHOẺ CỦA CORDYCEPS SINESIS VÀ CORDYCEPS MILITARIS

Hai loại nấm trên có nhiều đặc tính giống nhau từ đó công dụng và lợi ích mang lại là như nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt trong thành phần hóa học từ đó mang lại lợi ích ở mức độ khác nhau như:

2.1. Đặc tính chống oxy hóa

Trong Đông Trùng Hạ Thảo và Nấm Trùng Thảo có hoạt chất Cordycepin giúp chống oxy hóa. Tuy nhiên, mức độ chống oxy hóa trong mỗi loại nấm là khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy, Đông Trùng Hạ Thảo giúp ức chế quá trình oxy hóa, ngăn ngừa các rối loạn về thần kinh như bệnh Alzheimer tốt hơn Nấm Trùng Thảo.

2.2. Đặc tính chống bệnh tiểu đường

Cả Nấm Trùng Thảo và Đông Trùng Hạ Thảo đều có đặc tính hạ đường huyết (giảm lượng đường trong máu), hiệu quả trong phòng  ngừa bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, trong Nấm Trùng Thảo có hoạt chất Polysaccharide cao hơn  tác dụng hạ đường huyết mạnh hơn Đông Trùng Hạ Thảo.

2.3. Phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, tăng cường miễn dịch:

Trong Nấm Trùng Thảo và Đông Trùng Hạ Thảo đều có hàm lượng Acid Amin cao giúp bổ phế, ích thận, cầm huyết trừ đờm tăng cường khả năng hoạt động của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản. Đồng thời Cordycepin có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, Acid Amin. Hoạt chất Polysaccharides cũng có thể khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng, do đó cực kỳ hiệu quả với các loại bệnh phổi và hen phế quản, đặc biệt là rất tốt cho người già, người bệnh lao phổi, những người hút thuốc, hoặc những người có bệnh hen suyễn.

3. CHỌN MUA CORDYCEPS SINESIS HAY CORDYCEPS MILITARIS?

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể chọn cho mình sản phẩm mình mong muốn.

 

Để tìm mua Nấm Trùng Thảo an toàn, giá cả phù hợp, khách hàng nên chọn mua những nơi uy tín, có giấy phép kinh doanh rõ ràng. Hiện nay, công ty AT đã và đang là đơn vị dẫn đầu trong việc nuôi trồng sản xuất Nấm Trùng Thảo với chất lượng tốt, uy tín. Khách hàng có thể yên tâm chọn mua và sử dụng sản phẩm Nấm Trùng Thảo, các sản phẩm của công ty AT.

Hy vọng những thông tin mà công ty AT mang lại giúp cho khách hàng hiểu hơn trong việc phân biệt Nấm Trùng Thảo và Đông Trùng Hạ Thảo, từ đó, đưa ra lựa chọn mua và sử dụng phù hợp.

Nếu quý khách có nhu cầu mua hoặc phân phối các sản phẩm Nấm Trùng Thảo, Scorpius Chiết xuất Trùng Thảo – Fucoidan, Scordy Chiết xuất Trùng Thảo – Nha đam,… Bạn hãy liên hệ với Công ty cổ phần AT: